Video nổi bật


Tin trong ngành xây dựng

Theo Vicem, hiện nay do giá nhiên liệu đầu vào tăng cao (xăng dầu tăng 2 lần, khoảng 40%), giá than tăng 40%, giá xăng tăng 15,3%, sắp tới giá điện được điều chỉnh theo cơ chế thị trường... Như vậy, tổng chi phí đầu vào cho sản xuất xi măng chiếm tới 70% giá thành xi măng. Bên cạnh đó, việc tăng tỉ giá hối đoái VND/USD tới 9,3% và lãi suất ngân hàng tăng cao đã gây khó khăn lớn cho các nhà máy xi măng, đặc biệt các dự án xi măng đã đến thời hạn phải trả nợ. Tính ra, việc tăng tỉ giá VND/USD và lãi suất ngân hàng đã làm giá thành xi măng tăng thêm 10,28%.

tit-kiem.jpg

Tiết kiệm tối đa

Trước tình hình này, Vicem bắt buộc phải tăng giá bán xi măng để bù đắp chi phí. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vicem, mức tăng cần được nghiên cứu kỹ, có lộ trình để không tác động quá lớn đến thị trường xi măng, đảm bảo hài hòa ba lợi ích: Lợi nhuận của DN; thu nhập của người lao động và nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Nếu không điều chỉnh giá để bù đắp một phần chi phí do các yếu tố tăng giá nêu trên thì ngành xi măng sẽ không thể tồn tại được, trước mắt là trong năm nay sẽ thiếu nguồn tiền để trả nợ vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Tiết kiệm điện, ưu tiên điện cho sản xuất là giải pháp đầu tiên nhiều nhà máy xi măng trong ngành áp dụng. Ông Lê Văn Chung – Chủ tịch HĐQT Vicem cho biết: “Thiếu điện là tình trạng chung nên các DN phải chia sẻ khó khăn với ngành điện. Vicam cũng đang nghiên cứu một số công nghệ mới nhằm tiết kiệm năng lượng trong sản xuất. Các Cty thành viên trong Vicem sẽ đầu tư mạnh cho việc cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng nhằm hạ giá thành sản phẩm. Đặc biệt là chương trình đầu tư tận thu khí thải, nhiệt thừa để sản xuất điện, tái phục vụ quá trình sản xuất. Ước tính, sản lượng điện sản xuất được từ nhiệt thừa trong quá trình sản xuất xi măng sẽ đáp ứng từ 25 - 30% điện tiêu thụ của mỗi nhà máy. Hiện nay đã có 1 nhà máy đầu tư sản xuất điện từ nhiệt, khí thải thành công là nhà máy xi măng Hà Tiên 2. Nhà máy xi măng Hoàng Thạch cũng đã đưa ra triển khai kế hoạch năm 2011, đầu tư trạm phát điện tận dụng nhiệt khí thải lò công suất 7,5 MGW”.

Hoàn thiện mô hình phân phối

Ước tính, sản lượng điện sản xuất được từ nhiệt thừa trong quá trình sản xuất xi măng sẽ đáp ứng từ 25 - 30% điện tiêu thụ của mỗi nhà máy.

Xác định thị trường là vấn đề sống còn của DN, Vicem đã chuyển mô hình tiêu thụ sang mô hình nhà phân phối để tận dụng năng lực tiêu thụ của toàn xã hội. Mở rộng mạng lưới trải đều khắp các vùng miền; phát huy thế mạnh của các nhà máy đóng tại các địa phương và vùng lân cận. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện mô hình này và từng bước điều chỉnh cơ chế giá bán xi măng phù hợp theo cơ chế thị trường, thống nhất giá đầu nguồn, áp dụng khuyến mại kích thích và điều tiết thị trường nên công tác tiêu thụ được đẩy mạnh.

Ông Chung cho biết, Vicem sẽ tiếp tục tái cấu trúc DN, tiếp tục triển khai đề án Tập đoàn Công nghiệp xi măng VN. Nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2010 - 2015 của Vicem đề ra là tổng doanh thu 2015 đạt 50 ngàn tỉ đồng, tăng 2,5 lần so với 2010. Trong đó doanh thu từ xi măng  34 ngàn tỉ, doanh thu từ bê tông trộn sẵn 11 ngàn tỉ, doanh thu từ cốt liệu 5 ngàn tỉ; Mức tăng trưởng bình quân từ 10 đến 15% năm; bảo toàn và phát triển nguồn vốn, đảm bảo hiệu quả của DN, nhanh chóng đưa ngành xi măng VN thành một ngành công nghiệp mạnh.

Tác giả Diễm Hương – Nguồn DDDN


Số lượt xem bài viết: 2676

Đăng ngày: 06/07/2014 10:27:45 CH

Các bài viết liên quan

Đoàn công tác thành viên Chính phủ làm việc tại Ninh Bình

Chiều 25/6, Đoàn công tác thành viên Chính phủ do đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đăng ngày: 26/06/2024 12:00:00 SA

VICEM – FLSmidth thay đổi công nghệ xi măng thế giới: Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên

Ngày 9/2 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), dưới sự chứng kiến của đại diện Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng truyền thông trong nước và quốc tế, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) cùng Tập đoàn FLSmidth (Đan Mạch) ra tuyên bố chung về phát minh thế hệ công nghệ mới ngành Xi măng "Zero emission – natural cycle" (Không phát thải - tuần hoàn tự nhiên).

Đăng ngày: 13/02/2020 12:00:00 SA

Lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018

Sáng ngày 09/5/2018, tại Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Tam Điệp đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 tỉnh Ninh Bình. Với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”

Đăng ngày: 14/05/2018 12:00:00 SA